Cơm tấm thuộc vào danh sách những món ăn hấp dẫn và lôi cuốn của ẩm thực nước Việt Nam. Chỉ cần mỗi sáng dùng 1 đĩa cơm tấm là bạn sẽ bắt đầu ngày mới thật tràn đầy năng lượng đấy. Dù biết đến cơm tấm, ăn thường xuyên nhưng mà ít người có thể nắm bắt được cơm tấm bao nhiêu calo? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thành phần đầy đủ của đĩa cơm tấm

Trước khi tìm hiểu rõ cơm tấm bao nhiêu calo thì bạn phải biết cụ thể thành phần bên trong xuất cơm tấm này gồm những món gì để tính toán phù hợp. Theo đó tùy vào khẩu phần ăn từng người thì đĩa cơm tấm kiểu truyền thống vẫn đảm bảo đầy đủ sườn, trứng, chả, bì cùng các hạt gạo vỡ với hàm lượng gồm:

  • Cơm tấm chiếm ⅕ đĩa
  • Thịt sườn: 70g
  • Trứng: 1 quả
  • Chả trứng: 20g
  • Cà chua: 30g
  • Dưa chuột: 20g
  • Mỡ hành: 10g
Thành phần đầy đủ của đĩa cơm tấm
Thành phần đầy đủ của đĩa cơm tấm

Như vậy có thể thấy được rằng một đĩa cơm tấm ngon đặc trưng và hấp dẫn cần có đầy đủ các món kể trên. Nên cũng vì thế mà đang có nhiều cô nàng cảm thấy khá lo lắng vì lượng calo dung nạp vào cơ thể khi ăn món này.

Cơm tấm bao nhiêu calo?

Theo chia sẻ ở trên thì lượng calo bên trong cơm tấm sẽ tùy vào khẩu phần ăn và sở thích từng người. Vậy nên muốn xác định chính xác được đĩa cơm tấm bao nhiêu calo ta sẽ phải căn cứ cả vào gia vị nêm nếm và thực phẩm có mặt ở đĩa.

Cụ thể với đĩa cơm đủ thành phần thì sẽ lượng calo khá cao, khoảng 767 calo. Đáng chú ý đây cũng là ngưỡng cao nhất so với nhiều món ăn và loại thực phẩm khác. Nhưng hàm lượng này sẽ tăng lên nhiều hơn hoặc giảm xuống phụ thuộc vào số món ăn đi kèm trên đĩa.

  • Cơm tấm sườn trứng: Nó chỉ là đĩa cơm rất bình thường với thành phần có cơm tấm, sườn và trứng cùng hành lá. Lượng calo của đĩa cơm này là 527 calo cộng với 13.3g chất béo nữa.
  • Cơm tấm bì: Thành phần có cơm tấm, da heo thái sợi, thịt heo và thành phần phụ khác. Các chuyên gia ước tính có đến 627 calo cùng 19.3g chất béo bên trong.
  • Cơm tấm chả: Tương tự giống cơm sườn trứng thì thành phần mà đĩa cơm này có gồm cơm tấm và chả trứng chưng với vài thành phần ăn kèm khác. Nó chứa tầm 592 calo, 18.1g chất béo khi hấp thụ vào cơ thể.

Ăn cơm tấm nhiều có bị mập không?

Khi đã biết được cụ thể 1 đĩa cơm tấm khi bổ sung vào cơ thể có hàm lượng calo là bao nhiêu rồi thì các bạn nữ lại thắc mắc là ăn cơm tấm thường xuyên như thế có bị béo và thừa cân hay không?

Câu trả lời là theo phân tích của các chuyên gia thì tỷ lệ chất đạm, béo và tinh bột bên trong món cơm tấm là 37:18:45. Căn cứ theo số liệu này sẽ thấy cơm tấm có chứa hàm lượng các chất béo cực cao nên nếu ăn thường xuyên thì chắc chắn dẫn đến việc mỡ thừa tích tụ lâu ngày và khiến cơ thể bị tăng cân nhanh chóng.

Ăn cơm tấm nhiều có bị mập không?
Ăn cơm tấm nhiều có bị mập không?

Chưa kể đến là trong cơm tấm lại còn chứa lượng calo cao, khi kết hợp cùng những thực phẩm ăn kèm khác thì còn làm lượng calo gia tăng đáng kể. Do vậy mà các chuyên gia trong ngành dinh dưỡng đã khuyến cáo những đang thừa cân hay đang thực hiện chế độ giảm cân tốt nhất tránh dùng cơm tấm để công việc kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cân bằng calo của cơm tấm lúc đang giảm cân

Thực ra dù được khuyên là không nên sử dụng cơm tấm trong quá trình giảm cân nhưng mà đôi khi lý trí không thể thắng được sự quyến rũ của nó nên sẽ vẫn có cách giúp bạn vừa thưởng thức cho đã cơn thèm lại không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng bằng cách áp dụng theo hướng dẫn dưới đây:

Ăn cơm tấm 1 tuần/lần

Trong 1 ngày cơ thể chỉ cần trung bình khoảng 1.500 – 2.000 calo để hoạt động và duy trì trạng thái. Mà cơm tấm lại chứa đến 500 – 700 lượng calo rồi mà thực phẩm của cơm tấm sẽ không thể đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể được khiến cho ta nhanh đói nên tốt nhất chỉ ăn 1 tuần 1 lần thôi nhé!

Chú ý lượng calo nạp vào cơ thể

Bạn hoàn toàn có thể phối kết hợp ăn cùng nhiều món rau xanh hoặc trái cây trong bữa ăn cùng cơm tấm để điều chỉnh lượng calo sao cho cân bằng, đảm bảo không nạp thừa quá nhiều. Bởi vì trong rau xanh và trái cây chứa lượng calo thấp nên có thể bù trừ với cơm tấm nhiều calo mà ít chất dinh dưỡng.

Ăn ít cơm để giảm calo

Các chuyên gia khuyến cáo là bạn hãy ăn ít cơm để quá trình giảm cân được hiệu quả. Đơn giản do trong cơm tấm, cơm có hàm lượng calo nhiều nhất. Trường hợp muốn ăn giảm lượng cơm nhưng không muốn cơ thể nhanh đói thì hãy dùng thêm cả hoa quả và rau củ nữa.

Ăn ít cơm để giảm calo
Ăn ít cơm để giảm calo

Bổ sung nước trước hoặc là trong khi ăn

Thêm một cách hay vừa giúp cho bạn nhanh no lại hỗ trợ cân bằng calo của cơm tấm và hạn chế tăng cân là bổ sung nước trong hoặc trước khi ăn. Việc này còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn và giúp làm ẩm thực ăn để bảo vệ dạ dày.

Như vậy có thể thấy được rằng chính hàm lượng calo trong cơm tấm sẽ làm phá hủy chế độ giảm cân của bạn nếu sử dụng quá thường xuyên. Việc biết được cơm tấm bao nhiêu calo sẽ giúp bạn nhận thức đúng đắn và xây dựng chế độ ăn uống sao cho phù hợp và hiệu quả nhất để nhanh chóng lấy lại vóc dáng hàng mơ ước.

Trả lời